THIỀN LÀ PHƯƠNG PHÁP TẬP LUYỆN CHO TÂM TRÍ
THIỀN LÀ PHƯƠNG PHÁP TẬP LUYỆN CHO TÂM TRÍ

Thông thường người ta thường mặc định rằng việc thực hành thiền là của các nhà tu, của Phật tử hoặc các bậc cao nhân ẩn tích trong núi luyện phép luyện đạo… Nhưng sự thật rằng Thiền không phải riêng của Phật giáo hay một tôn giáo nào mà Thiền là một môn tập luyện cho trí não và tâm hồn của toàn nhân loại.

Nếu đọc kĩ lịch sử Phật giáo thì ta sẽ nhận ra rằng Thiền được đức Phật Thích Ca áp dụng sau khi trải qua 6 năm khổ hạnh hành xác, ngài đã ngồi thiền dưới gốc cây bồ đề trong 49 ngày và đạt được chánh quả. Trước đó thì phương pháp thiền đã được lưu truyền rộng rãi trong các môn phái tại Ấn Độ nhưng vì chỉ có đức Phật mới là người thực hành thiền đạt được chứng quả cao nhất lúc bấy giờ.

Rồi ngoài Ấn Độ có đức Phật Thích Ca thì còn có Lão Tử của Trung Hoa cũng đắc đạo và mô tả gián tiếp phương pháp Thiền trong tập sách Đạo Đức Kinh huyền diệu mà trước khi đi quy ẩn ngài đã để lại cho đời. Ngay cả phương tây thời trước cũng đã xuất hiện các bậc thánh nhân hướng dẫn phương pháp thiền để đi sâu vào tâm thức con người phát triển trí tuệ của nhân loại thời đó.

Không rõ phương pháp Thiền có từ thời nào do ai truyền đạt nhưng rõ ràng Thiền không phải là phương pháp TU mà đơn giản là phương pháp LUYỆN TÂM TRÍ được các nhà tu đạo áp dụng trong quá trình tu tập của mình.

TU có nghĩa là sử, tu sửa tâm tánh của mình để dung hòa với đạo của trời đất, từ đó hướng tới các giá trị CHÂN – THIỆN – MỸ mà nhân loại qua bao thế hệ luôn hướng tới.

còn THIỀN chính là LUYỆN TÂM TRÍ sao cho không còn những suy nghĩ tạp nham, đưa trí não về trạng thái ban đầu của nó là không còn suy nghĩa gì hết, là VÔ NIỆM, là tính KHÔNG của Tâm kinh “Sắc tức thị Không – Không tức thị Sắc, Thọ – Tưởng – Hành – Thức diệc phục như thị”.

Chính vì phương pháp thiền được các nhà tu áp dụng qua bao thế hệ hàng ngàn năm nay nên mọi người cứ tương đồng rằng Thiền là một môn Tu luyện của các vị tăng ni, đạo sĩ…

Vì thế mà nói đến việc thực hành Thiền cho đời sống hàng ngày, tập luyện cho Tâm trí thì nhiều người lại bào chữa rằng tôi đâu phải đi tu, tôi không theo tôn giáo, tôi không muốn trở thành Phật, thành Thánh…

THIỀN LÀ MỘT PHƯƠNG PHÁP TẬP LUYỆN CHO TÂM TRÍ, VỚI CUỘC SỐNG NHIỀU ÁP LỰC VÀ LO TOAN HIỆN NAY CHÚNG TA CẦN THỰC THÀNH THIỀN ĐỂ TÂM AN LÀNH, TRÍ ĐƯỢC SÁNG SUỐT.

Lợi ích của việc thực hành thiền mỗi ngày là tạo điều kiện cho trí não nghỉ ngơi sau nhiều giờ làm việc căng thẳng, trí não chúng ta là cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể ấy vậy mà chúng ta lại bạc đãi nó, vắt kiệt nó mỗi ngày không một chút thương xót, chúng ta bắt nó làm việc 16- 18 tiếng mỗi ngày rồi khi lên giường ngủ cũng còn không cho nó nghỉ ngơi vì những suy nghĩ lo toan cho ngày mai…

Ngoài ra việc thực hành Thiền còn giúp Tâm chúng ta được tĩnh lặng, chúng ta có thời gian và không gian để quan sát được cái Tâm chúng ta có Tham – Sân – Si, có mưu tính lợi lộc, có hơn thua, ganh ghét, đua đòi, bon chen với đời hay không.

Khi Tâm được tĩnh lặng, lúc đó sự nhận thức sáng suốt sẽ xuất hiện, sự nhận thức này không đến từ Trí não, nó đến từ sự hiện diện của chiều không gian vô thức, của Phật tánh, của Thượng đế, của Chúa … bên trong chúng ta. Chính sự nhận thức sáng suốt này mới giúp chúng ta nhận ra chúng ta đang sa đà vào công danh lợi lộc hão huyền, của toan tính vụ lợi, của lòng tham, lòng ham muốn quá đà đi ngược với đạo đức luân thường xã hội… nếu tiến xa hơn nữa chúng ta sẽ cảm nhận được sự an lạc, hạnh phúc, niềm vui viên mãn của chân ngã sáng suốt. Phạm trù này thuộc một đẳng cấp khác nên trong bài viết khác Duy tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm này sau.

Còn trong bài viết này tôi chỉ muốn nhấn mạnh một điều rằng THIỀN LÀ MỘT PHƯƠNG PHÁP TUYỆT DIỆU CHO TÂM TRÍ VÀ SỨC KHỎE CHÚNG TA. Chúng ta cần xem xét và tập luyện Thiền mỗi ngày nếu muốn cuộc sống được cân bằng và tận hưởng niềm vui đúng nghĩa của cuộc sống, niềm vui được sống chứ không phải tồn tại, niềm vui đến từ sự thanh thản trong tâm hồn chức không đến từ vật chất công danh bên ngoài.

Phạm Anh Duy

 

Leave a Reply